Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984)

Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984)

Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984) เรื่องราวก่อนภาคแรกโดยประมาณ 1 ปี ในปี 1935 ดร.”อินเดียน่า โจนส์”(แฮริสัน ฟอร์ด) ที่ได้ไปสนทนากับกรุ๊ป “ลาวเช” มาเฟียจีนที่เซี่ยงไฮ้ ก่อนจะถูกไล่ยิงและก็ขึ้นเครื่องบินหนีมากับ “วิลลี่ สกอตต์” แล้วก็ “ชอร์ต ราวด์” ก่อนที่จะเรือบินจะตกที่ประเทศอินเดีย ทำให้มาเจอกับหมู่บ้านที่แล้ง ดร.โจนส์ ก็เลยต้องตามหาศิวลึงค์รวมทั้งเด็กๆที่โดนจับไปเป็นข้าทาส จากวังค์ปันกอต ซึ่งเป็นที่ซ่อนตัวของพวก ตั้กกี ลัทธิบูชาเจ้าแม่กาลี เพื่อนำกลับมาที่หมู่บ้านให้ได้ ขุมเงินขุมทองสุดขอบฟ้า 2 ตอน กระหน่ำวิหารเจ้าแม่กาลี ในภาคนี้จะเล่าราวของ อินเดียน่า โจนส์ กับ วิลลี่ สก็อตต์ นักร้องไนท์คลับ พร้อมทั้ง ชอยี่ห้อว เด็กผู้ชายที่หลงมายังอินเดีย

จะต้องมาร่วมเดินทางเสี่ยงอันตรายไปร่วมกัน ข้างหลังรู้ดีว่าหินประจำหมู่บ้านได้หายไปกับเด็กๆอีกคนจำนวนไม่น้อย อินดี้ก็เลยจะต้องฝ่าเมื่อตามหาหินผากลับมาที่หมู่บ้านให้ต้องได้ ในภาคนี้ยังเป็นการกลับมาร่วมงานกันของบิดามด  Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984)  “สตีเวน สปีลเบิร์ก” กับโปรดิวเซอร์ระดับเซียน “จอร์จ ลูคัส” โดยที่ “แฮร์ริสัน ฟอร์ด” ก็กลับมาเล่นบทเป็น อินเดียน่า โจนส์ อีกรอบ สมทบด้วย “เคท แคปชอว์”, “แอมริช พูริ” แล้วก็ “โจนาธาน คี ควานหา” ถึงแม้ว่าหนังหัวข้อนี้จะออกฉายมาตั้งแต่ปี 1984 แต่ว่าเดี๋ยวนี้ยังคงเป็นหนังคลาสสิกที่คงจะความอมตะในด้านรายละเอียดแล้วก็งานสร้าง

เรื่องราวก่อนภาคแรกราว 1 ปี ในปี 1935 ดร.”อินเดียน่า โจนส์”(แฮริสัน ฟอร์ด) ที่ได้ไปพูดจากับกรุ๊ป “ลาวเช” มาเฟียจีนที่เซี่ยงไฮ้ ก่อนจะถูกไล่ยิงรวมทั้งขึ้นเครื่องบินหนีมากับ “วิลลี่ สกอตต์” รวมทั้ง “ชอร์ต ราวด์” ก่อนที่จะเรือบินจะตกที่ประเทศอินเดีย ทำให้มาเจอกับหมู่บ้านที่แห้ง ดร.โจนส์ ก็เลยต้องตามหาศิวลึงค์แล้วก็เด็กๆที่โดนจับไปเป็นข้ารับใช้ จากวังค์ปันกอต ซึ่งเป็นที่ซ่อนตัวของพวก ตั้กกี ลัทธิบูชาเจ้าแม่กาลี เพื่อนำกลับมาที่หมู่บ้านให้ได้ ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์แอ็กชันเผชิญภัยระดับตำนานที่อุดมไปด้วยส่วนประกอบอันสะดุดตา ทั้งยังเรื่องราวการออกล่ากรุสมบัติสุดขอบฟ้าสุดตื่นเต้น การประสมประสานฉากแอ็กชันและก็ความคอเมดี้ไว้ได้อย่างสนุก และก็การแสดงเปี่ยมเสน่ห์ของ Harrison Ford จนถึงส่งให้ Indiana Jones เปลี่ยนเป็นแฟรนไชส์

ภาพยนตร์ที่ผู้ชมทั้งโลก

Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984)  ยังคงตกหลุมรักมาจนกระทั่งเดี๋ยวนี้

Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984)

ภาคนี้เล่นกับเรื่องความเชื่อถือแล้วก็ไสยเวท รวมถึงลัทธิสังเวยการเสี่ยงอันตราย เรื่องต่างๆในเรื่องเป็นต้นว่าความเชื่อถือ หรือการเล่าถึงตำนานต่างๆเป็นไปอย่างเรียบง่าย เรื่องราวตำนานในภาคนี้เป็นของฮินดู ดังเช่นว่า พระศิวะ เจ้าแม่กาลี ศิวลึงค์ สังฆรา ภาคแรกเรื่องหีบศักดิ์สิทธิ์ที่ใส่ข้อบังคับ 10 ประการที่โมเลสนำลงมาจากยอดดอย ส่วนภาค 3 หนังก็เล่นเรื่องจอกศักดิ์สิทธิ์หรือจอกกาลิสที่พระเยซูคริสต์ใช้ในลัษณะของการกินพระอาหารมื้อท้ายที่สุด ซึ่งตำนานนี้ยังเชื่อมมาถึงเรื่องของการสู้รบคุณครูเสดแล้วก็อัศวันโต๊ะกลมอีกด้วย นอกเหนือจากนี้ก็ยังมีดารารับเชิญ Dan Aykroyd ข้าราชการท่าอากาศยานที่เดินไปคุยไปกับอินดี้

ภายหลังภาคแรกบอกได้เต็มปากเต็มคำว่าเรื่องของอินดี้บรรลุเป้าหมายอย่างล้นหลาม ได้เงิน ได้คำกล่าวชม พร้อมกับแฟนคลับกรุ๊ปใหญ่ชิดกันแบบมหาเกรียว ชื่อของ George Lucas กับ Steven Spielberg ก็ได้หนังหัวข้อนี้มาเสริมบารมีความเป็นสองมหาอำนาจที่โลกภาพยนตร์ขึ้นไปอีกขั้น  Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984)  ส่วนบิดาดารานำชายอย่าง Harrison Ford ก็ดังซ้ำๆแบบไม่ลืมหูลืมตา ไหนจะบทไอ้หนุ่มฮาน โซโลจาก Star Wars (1977) แล้วมาดังแบบเกินหน้าเกินตาผู้แสดงนำชายอย่างลุค สกายวอล์คเกอร์ (Mark Hamill) ใน The Empire Strikes Back (1980) และก็ตามด้วยบทนี้อีก ทำให้ผู้กำกับอย่าง Ridley Scott เรียกตัวเขาใช้บริการในหนังไซไฟระดับยอดเยี่ยม Blade Runner (1982) เล่นเอา Ford มีชื่อมีใช้กระทั่งใครๆอิจฉาริษยาตาวาวเผากันอย่างยิ่งจริงๆ

ภายหลังจากภาคแรกได้เงินได้คำยกย่องเป็นร้อยกระบุง ทั้งยัง Lucas มีภาระข้อตกลงกับ Paramount Pictures ว่าจะต้องสืบต่อเรื่องราวตำนานอินดี้อีกหลายภาค ซึ่ง Lucas ก็ไม่เล่นแง่นะครับพร้อมติดเครื่องต่อ คอยก็แม้กระนั้น Spielberg จะว่ายังไง เพราะเหตุว่าธรรมดาขานี้จะไม่รับทำภาคต่อ (อย่างการที่เขาไม่ยอมรับไม่ยินยอมควบคุม Jaws 2 ฯลฯ) ด้วยเหตุผลว่าเขาเชื่อถือในเรื่องราวที่ทำ ว่ามันได้จบบริบูรณ์ในตัวมันแล้ว ยิ่งเรื่องไหนดังยิ่งเป็นตัวพูดว่าหนังประเด็นนั้นไม่สมควรไปยุ่มย่ามอีกเหตุเพราะผู้ชมได้แสดงการตอบกลับในวงกว้างแล้ว กระบวนการทำตอนต่อมัน

มีความเสี่ยงต่อการล้มเหลวแล้วก็บางทีอาจทำลายสิ่งที่ผู้ชมถูกใจได้

ซึ่งหนึ่งในส่วนประกอบสำคัญที่ขับให้เรื่องราวทั้งหมดทั้งปวงเริ่มขึ้นนั้นเป็น ‘วัตถุโบราณ’ ที่มาพร้อมทั้งตำนานกล่าวขานและก็พลังเหนือธรรมชาติ ซึ่งเป็นจุดมุ่งหมายที่ Indiana Jones จะต้องออกตามหา วันนี้ ฉวยโอกาสพาผู้ชมไปตรวจสอบเรื่องราวของ 5 วัตถุโบราณจากแฟรนไชส์ภาพยนตร์ Indiana Jones ที่ได้แรงผลักดันจากตำนานแล้วก็วัตถุโบราณที่มีอยู่จริง

ขุมเงินขุมทองสุดขอบฟ้า 2 ตอน Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984)  กระหน่ำวิหารเจ้าแม่กาลี ดร.อินเดียน่า โจนส์ (แฮร์ริสัน ฟอร์ด) คุณครูผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านโบราณคดีวิทยาที่ถูกใจตามล่าหากรุสมบัติล้ำค่าต่างๆจากทั้งโลก และก็สหายร่วมกลุ่มอีกสองคน เดินทางสู่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในประเทศอินเดีย เพื่อตามหาหินศักดิ์สิทธิ์ ที่มีส่วนต่อการล่องหนไปอย่างลึกลับของเด็กๆในหมู่บ้าน เรื่องราวการผญจภัยในคราวนี้ของดร.อินเดียน่า โจนส์ แล้วก็เพื่อนฝูงร่วมกลุ่มจะเป็นเยี่ยงไรติดตามเรื่องราวทั้งสิ้นได้ใน Indiana Jones ตอน กระหน่ำวิหารเจ้าแม่กาลี

กระหน่ำวิหารเจ้าแม่กาลี หมู่บ้านแห่งหนึ่งของประเทศอินเดีย พวกเขารักษาแร่หินศักดิ์สิทธิ์มาเป็นระยะเวลาที่ยาวนานนับเป็นเวลาหลายปี แม้กระนั้นแล้วเรื่องราวคิดไม่ถึงก็เกิดขึ้น มีฝูงชนลึกลับมาลักขโมยหินล้ำค่าจากหมู่บ้านไป พวกเขาก็เลยจำเป็นต้องวิงวอนให้ อินเดียน่า โจนส์ (แฮร์ริสัน ฟอร์ด) นักผจญภัยที่มีชื่อมีชื่อเสียง ด้วยเหตุว่าความรู้ความเข้าใจแล้วก็ความสามารถของเขา

ทำให้เขาเป็นเพียงผู้เดียวที่หมู่บ้านประเทศอินเดียฝากความมุ่งหวังไว้  congressodeacessibilidade  ว่าต้องเอาของที่มีราคานี้คืนมาให้ได้ ดูอย่างกับว่าเค้าเงื่อนจากฝูงคนลึกลับเป็นกรุ๊ปบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ทิ้งร่องลอยเอาไว้ให้ อินเดียน่า โจนส์ เดินทางไปที่หลุมฝังศพดั้งเดิมที่ถูกผลิตไว้ใต้พื้นดิน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของราชวังที่ถูกทิ้งร้างเอาไว้ จนกว่าเขาสามารถตามหาหินนั้นกระทั่งพบ และก็พากเพียรหาทางเอากลับคืนมา ด้วยความฉลาดรวมทั้งความฉลาด

ทำให้ท้ายที่สุดแล้วภารกิจเสี่ยงกับการที่จะเกิดอันตรายคราวนี้ประสบผลสำเร็จได้อย่างดีเยี่ยม

Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984)

ภาพยนตร์ซีรีส์ ‘Indiana Jones – ขุมสมบัติสุดขอบฟ้า’ ยังคงเป็นภาพยนตร์แนวเสี่ยงภัยที่ครอบครองใจคนทั้งโลกมาจนกระทั่งเดี๋ยวนี้ และก็คนอีกหลายๆคนก็น่าจะคุ้นหน้ากันดีกับภาพหนุ่มน้อยผู้มาพร้อมหมวกฟีโดรา เหน็บแส้เอาไว้ที่เอว แล้วก็ใส่เสื้อเชิ้ตเปื้อนฝุ่นละอองที่ปลดกระดุมเม็ดบนเอาไว้ตลอดระยะเวลา เขาคนนี้เป็นนักโบราณคดีที่มีชื่อว่า ‘เฮนรี วอลตัน โจนส์ จูเนียร์’ (Henry Walton Jones, Junior) หรือที่รู้จักกันในชื่อ ‘อินเดียน่า โจนส์’ (Indiana Jones)  Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984)  รับบทบาทโดย ‘แฮร์ริสัน ฟอร์ด’ (Harrison Ford)

อินเดียน่า โจนส์ ออกฉายมาแล้วทั้งหมดทั้งปวง 4 ภาค แล้วก็ภาค 5 กำลังจะออกฉายในปี 2022 โดยมีแฮร์ริสัน ฟอร์ด ในวัย 77 ปีกลับมารับบท ‘อินดี้’ คนเดิม ส่วนผู้กำกับในภาค 5 ได้สลับตัวจาก ‘สตีเวน สปีลเบิร์ก’ (Steven Spielberg) ที่ควบคุม 4 ภาคแรกเป็น ‘เจมส์ แมนโกลด์’ (James Mangold) ผู้เคยฝากผลงานดูแลไว้ภายใน ‘The Wolverine’ (2013) และก็ ‘Ford v Ferrari’ (2019)

อย่างที่พวกเราทราบกันอยู่แล้วว่าภาพยนตร์หัวข้อนี้มีต้นเหตุที่เกิดจากจินตนาการของ ‘จอร์จ ลูคัส’ (George Lucas) ผู้ให้กำเนิดมหากาพย์การศึกดวงดาว ‘Star Wars’ โน่นทำให้ต้นเหตุของบท รวมทั้งเรื่องราวเบื้องหน้าเบื้องหลังภาพยนตร์มีเนื้อหาความสนุกสนานร่าเริงแอบให้ผู้ชมมองหาและก็ติดตามอยู่ตลอด เริ่มตั้งแต่แรงจูงใจสำหรับการตั้งชื่อนักแสดงของจอร์จ ลูคัสที่มีที่มาจากชื่อหมาของเขาเอง

แน่ๆว่าพวกเขาทั้งสองพบกัน ทักแล้วก็กอดกันอย่างอบอุ่น

Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984)

โน่นทำให้โลกโซเชี่ยลฮือฮา นำภาพไปทำมีมต่างๆจำนวนมาก การได้ร่วมจักรวาล Marvel คราวนี้ของ Ke Huy Quan โน่นเพราะว่าเขากลับมาเลื่องลืออีกรอบในหน้าที่ผัวของ Michelle Yeoh ในหนัง โน่นทำให้เขากลับมาอยู่ในเส้นทางของดาราอีกรอบ ภายหลังที่ร้างลาจากการแสดงไปตั้งแต่ปี 2002 แต่ว่าเนื่องมาจากบทนำใน Everything Everywhere All At Once แต่ก่อนวางตัว เฉินหลง ไว้ แม้กระนั้นนักบู๊ประเทศฮ่องกงไม่ยอมรับ บทก็เลยตกมาเป็นของ Ke Huy Quan แล้วก็เขาทำเป็นดีจนถึงบรรลุความสำเร็จสุดท้าย

ในคราวนี้จะพาคุณย้อนกลับไปในดินแดนทะเลทรายทางเซ้าท์อีสต์ ในปี 1957 ตอนสงครามเย็น เมื่ออินดี้ (แฮริสัน ฟอร์ด) และก็เพื่อนสนิท แมค (เรย์ วินสโตน) ซึ่งเกือบหนีไม่รอดจากกองกำลังของรัสเซียที่ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ไกลห่าง รวมทั้งเมื่อหนีแส่ลับมาถึงบ้าน เหตุการณ์กลับยิ่งร้ายกว่า เนื่องจากว่างานที่มาร์แชล คอลเลจ ก็ถูกคำบัญชาเบื้องบนที่บังคับให้คณบดีซึ่งเป็นเพื่อนของเขาเอง จะต้องลงนามเชิญชวนเขาออกจากงาน

สาเหตุจากเหตุที่พึ่งผ่านมา ถัดมาอินดี้ได้เจอกับเด็กวัยรุ่นชื่อ มัตต์ (ไชอา ลาบัฟ)

เพื่อออกตาหาทรัพย์สินล้ำค่าทางโบราณคดีวิทยาที่ใครๆก็พึงพอใจ โน่นเป็น หัวกะโหลกแก้วที่อเคเทอร์ วัตถุโบราณในตำนานอันน่าอัศจรรย์ใจ ลึกลับ แล้วก็น่าสยดสยอง เมื่อคู่ขาคนละวัย อินดี้ รวมทั้ง มัต Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984)  ตามล่าหาทรัพย์สมบัติไปถึงประเทศเปรู ดินแดนที่ขุมทรัพย์โบราณ ที่ร่ำลือกันว่าเป็นดินแดนที่ทอง

พวกเขาก็เจอกับเพื่อนร่วมทางที่มิได้รับเชิญ พวกสายรัสเซียที่นำกลุ่มโดยสาวสวยผู้โหดเหี้ยมโหดเหี้ยม อิริน่า สปัลโก (เคต กางลุกลี้ลุกลนเชตต์) ซึ่งออกตามหาหัวกะโหลกแก้วอย่างพลิกแผ่นดิน ด้วยความศรัทธาที่ว่ามันจะช่วยทำให้รัสเซียครอบครองโลกได้ อินดี้ แล้วก็ มัตต์ พร้อมพรรคพวกหน้าคุ้น ก็เลยต้องหาทางหนีจากพวกรัสเซียและก็ตามหาหัวกะโหลกแก้วให้เจอ เพื่อรักษามันให้พ้นจากเงื้อมมือพวกเจตนาร้าย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *