Exhuma (2024) ขุดมันขึ้นมาจากหลุม

Exhuma (2024)

Exhuma (2024) หรือชื่อไทยที่แปลตรงตัวว่า ‘ขุดมันขึ้นมาจากหลุม’ เป็นภาพยนตร์แนวเขย่าขวัญพล็อตปราบผีที่มากับปัญหาระทึกลี้ลับ ผลงานของผู้กำกับจางแจฮยอน รับรองประสิทธิภาพงานหลอนแนวเสียวขนลุกซู่ด้วย Svaha : The Sixth Finger (2019) หรือ House of the Disappeared (2017) หรือ The Priest (2015)

หนังได้รับเชื้อเชิญไปฉายเปิดตัวที่งาน 74th Berlin International Film Festival หนังประเด็นนี้ได้รับกระแสบอกต่อในประเทศเกาหลีดีเยี่ยม จนถึงผู้ชมประเทศเกาหลีแห่ไปดูกันล้นหลาม กระทั่งทำให้เปลี่ยนเป็นหนัง horror เรื่องแรกที่จะทำสถิติยอดตั๋วทะลุ 10 ล้านใบ (ณ วันที่เขียนรีวิวนี้ ก็ใกล้สิบล้านแล้ว) ความดังพาให้หนังขายลิขสิทธิ์ไปได้อีก 133 ประเทศทั้งโลก (รวมไทยด้วย) นอกจากความสนุกสนานที่ผู้ชมส่วนมากสัมผัสได้ หนังมีรายละเอียดผูกร่วมที่แยบคายรวมทั้งถูกใจจังๆคนประเทศเกาหลีโดยยิ่งไปกว่านั้น โน่นเป็นเหตุผลโดยความเป็นจริงของความปังในประเทศเกาหลี

Exhuma (2024) ขุดมันขึ้นมาจากหลุม กล่าวถึงเรื่องราวของ ฮวาริม หมอปราบผีสาวโด่งดัง ได้รับการติดต่อจากครอบครัวชาวประเทศเกาหลีผู้มั่นคังในลอสแองเจลิสว่าพวกเขากำลังประจันหน้ากับเรื่องราวพิศดารเหนือธรรมชาติล้นหลาม ก็เลยต้องการให้คุณช่วยเหลือแล้วก็เข้าไปสืบหาว่ากำเนิดอะไรขึ้น คุณกับบงกิล ก็เลยได้ทำค้น

จนถึงพบว่าเรื่องต่างๆคงจะเกี่ยวกับชาติก่อนของบรรพบุรุษของเครือญาตินี้ ฮวาริมก็เลยจำเป็นต้องเรียกกำลังเสริม ตัวอย่างเช่น ซางด็อก หมอดูฮวงจุ้ย กับ ยองกึน สัปเหร่อเก่ง มาช่วยสำหรับในการขุดศพต้นตระกูลขึ้นมาจากหลุม ที่ค้นพบว่าถูกฝังอยู่ในป่าช้าที่อยู่ไกลห่างในประเทศเกาหลีใต้ รวมทั้งนำพิธีการล้างอาถรรพณ์ให้หมดสิ้น

ความรู้สึกที่มอง ปล่อยตัวปล่อยใจอย่างอย่างเป็นทางการออกมาแล้วกับความยาวเกือบจะ 2 นาทีจากทางช่อง official กล่าวถึงเรื่องราวของครอบครัวกรุ๊ปหนึ่งในต่างจังหวัดที่ได้กระทำขุดบางสิ่งขึ้นมาจากหลุม ซึ่งในฉากเริ่มนั้น ทำให้ระลึกถึงลายเส้นผลงานของ Park Chan Wook ซึ่งผู้แสดงนำฝ่ายที่มาแสดงหัวข้อนี้ก็มีความน่าดึงดูดใจเป็นอันมาก ได้กลิ่นอายความเร้นลับหรือความแปลกใหม่อะไรบางอย่างในเรื่อง ติดอยู่แรทเตอร์ของอีโดฮยอนทำให้คิดถึงการ์ตูนของประเทศญี่ปุ่นรวมทั้งมังงะอนิเมะเรื่อง Jujutsu Kaisen เช่นกัน การแสดงของผู้แสดงนำฝ่ายนั้นอย่างอีโดฮยอนรวมทั้งคิมโกอึนจำต้องขอบอกว่าออกจะดีเลิศมากมายๆเหมือนจริงทีเดียว

รีวิวหนัง : Exhuma (2024) ขุดมันขึ้นมาจากหลุม

Exhuma (2024)

เมื่อครอบครัวคนมั่งคั่งชาวประเทศเกาหลีที่อยู่อเมริกา ได้เจอกับเหตุการพิลึก เหนือธรรมชาติ มีเด็กแรกเกิดร้องตลอดระยะเวลา ก็เลยได้ว่าจ้างหมอปราบผีเขามาช่วย จนได้ทราบว่า เรื่องราวทั้งสิ้นเกี่ยวเนื่องกับวิญญาณบรรพบุรุษที่ตายไปแล้ว ก็เลยจำต้องเดินทางไปขุดศพต้นตระกูล ขึ้นมาจากหลุมที่ถูกฝังอยู่ในป่าช้า เพื่อประกอบพิธีล้างอาถรรพณ์ โดยที่ไม่เคยทราบเลยว่า กำลังจะได้พบก้บความสยองขวัญสุดน่ากลัว!!

หนังดราม่า ทริลเลอร์ เหนือธรรมชาติ ของประเทศเกาหลี ที่ทำออกมาได้ ลึกลับ สยองขวัญ น่ากลัว ขนลุก… ขึ้นชื่อว่าหนังประเทศเกาหลี ส่วนมากประสิทธิภาพทั้งหมด ผู้แสดงความสามารถ ประเด็นนี้ก็ด้วยเหมือนกัน เข้าไปมองโดยมิได้ดูตัวอย่างหนังมาก่อน เพียงแค่มองเห็นเป็นแถวที่ถูกใจรวมทั้งน่าดึงดูด เลยซื้อตั๋วเข้าไปมอง

เนื่องจากว่าหนังยาว 2 ชั่วโมง ขั้นแรกจะดำเนินเรื่องไปเรื่อยเบาๆชี้แนะให้รู้จักกับผู้แสดง คนใดกันที่เกลียดชังความเนือย อาจมีหาวได้ ส่วนผมไม่เลย พอใจติดตามไปกับทุกการเดินเรื่องราว ว่ากำเนิดอะไรสังกัดครอบครัว คนทรง สัปเหร่อ หมอปราบผี จะหาวิธีช่วยอย่างไร เบาๆไล่ระดับความระทึกใจ ความน่าสยอง ความน่าน่ากลัว แล้วก็ไปพีคสุดในส่วนท้าย ไม่ต้องมีฉาก Jump Scare ก็ขวัญผวาได้ ซาวด์เอ่ย ดนตรีเอ่ย บิวอารมณ์ร่วมเก่งมากมาย มุมกล้องถ่ายรูปก็ชักชวนลุ้นตลอด ถึงจะสยองขวัญดราม่า แต่ว่าก็มีฉากขำอยู่ 1 ฉากนะ

ความสามารถการแสดงที่สุดยอดของเหล่าดาราหนัง

ยิ่งทำให้พวกเราอินรวมทั้งร่วมลุ้นไปด้วย ขนาดเป็นคนประเทศไทยยังรู้สึกขนาดนี้ คนประเทศเกาหลีจะแค่ไหน จำต้องอินหนักกว่าพวกเรามากมายแน่นอนเพราะเหตุว่าพิธีการ สถานที่ สภาพแวดล้อม มันเป็นสิ่งที่เขาเผชิญในชีวิตประจำวัน ยังคิดอยู่เลยว่า ถ้าเกิดเป็นหนังผีเรือนพวกเรา แล้วพล็อตอย่างงี้ คงจะขนลุกคูณสอง ยิ่งพบฉากจุดไคลแมกซ์ อือฮือ มันน่าขนลุกมากมายกกกก ทำให้คิดถึงในช่วงเวลาที่พวกเราฝันแล้วโดนผีอำ จะมีร่างดำใหญ่ๆมาทับพวกเรา มันแวบเข้ามาในหัวเลย น่าขนลุกจริงๆ

ตอนต้นมีความคิดว่าจะสลับซับซ้อนกว่านี้ แบบให้ผู้ชมคิดแล้วตีความหมายเอาเองแบบ The Wailing แต่ว่าไม่เลย หนังเกือบจะดำเนินเรื่องเส้นตรง ไม่มีกลับอะไร เพียงแค่เพิ่มระดับความน่าขนลุก ความพีค ถ้าหากเป็นภาพยนตร์ฝรั่งก็จะรำลึกถึง The Conjuring คนใดที่ถูกใจแนวปราบผี ภูติผี ลึกลับ เหนือธรรมชาติ จำเป็นต้องไม่พลาดหัวข้อนี้ ไม่ผิดหวังแน่ๆขอรับ

ความคิดเห็นส่วนตัวของนายแพท congressodeacessibilidade หนังแนวลึกลับตื่นเต้นจากประเทศเกาหลีมาถึงประเทศไทยแล้ว หนังที่ขึ้นลำดับหนึ่งบ็อกสถานที่ทำงานบ้านเขาได้ถึง 3 อาทิตย์ติด จนถึงน่าดึงดูดว่า หนังมันบันเทิงใจเช่นไรกัน เมื่อได้มองก็พบว่ามันเล่าการรวมกลุ่มของผู้แสดงหลักทั้งยังสี่ ที่บังเอิญปลดปล่อยวิญญาณร้ายข้างหลังพึ่งจะขุดออกมาจากหลุม ก่อนที่จะอีกทั้งสี่จะได้เผชิญอะไรที่มากกว่านั้น หนังมีความเป็นหนังปราบผี ที่พาลุ้นระทึก ยากเกินคาดทายใจ มีกลเม็ดเด็ดพรายสำหรับในการเล่าโดยไม่ต้องพึ่งพาอาศัยแม้กระนั้นฉาก jumpscare รวมทั้งนิดหน่อยจำต้องอาศัยวิชาความรู้เชิงประวัติศาสตร์ชาติประเทศเกาหลีมาช่วยด้วยนิดหนึ่งด้วย

แม้กระนั้นการมีเงื่อนไขของนายจ้างแล้วก็การเจอปัญหาที่อาศัยความรู้ความเข้าใจส่วนตัวของทั้งยังสี่ด้วยกันจัดแจง ตั้งแต่การเช็ดกขอให้ไม่เปิดโลงศพมาอาบน้ำศพ ขอเผาเลยทั้งยังโลงศพ การพบว่าฮวงจุ๊ยหลุมศพไม่ดีอย่างมาก รกร้างไกลห่าง ไม่มีชื่อสลัก แล้วก็ยังสัมผัสได้ถึงพลังป่าเถื่อนแปลกๆรอบๆ ก็เลยตกลงใจประกอบพิธีสังเวยสกัดวิญญาณร้ายไปด้วยพร้อมการขุดเอาโลงศพขึ้นมา แม้ว่าจะดูกรบสดชื่นดีแต่ก็กำเนิดฝนตกหนักจนถึงเผามิได้ จำต้องนำหีบศพไปฝากห้องเก็บศพของโรงหมอเล็กๆกลางทางไว้ก่อน

หลายเรื่องราวไม่คาดคิดที่เกิดขึ้น แรงงานผู้ขุดหลุมกำเนิดไปฆ่างูแปลกในหลุมฝังศพ

ข้าราชการห้องเก็บศพแอบอ้าโลง หวังเก็บเล็กเก็บน้อยจากโภคทรัพย์ในหีบศพที่ชี้ความมีฐานะ โน่นทำให้วิญญาณร้ายหลุดออกมาเอาชีวิตคนภายในเครือญาติ แม้กระนั้นเหตุการณ์ก็ถูกอีกทั้งสี่จัดแจงได้ โดยจุดหมายสำคัญเป็นเด็กอ่อนน้อยไม่มีอันตราย

แม้กระนั้นจากนั้น เมื่อคิมซองด็อกจุดข้อความสำคัญความน่าสงสัยของหลุมฝังศพพลังโหดร้ายทารุณนี้ ที่ไม่ได้หมดอย่างที่พวกเขาคิด พวกเขาก็เลยจะต้องสืบสาวราวเรื่องไขปัญหาลี้ลับสลับซับซ้อน ด้วย ‘การขุดให้ลึกลงไปอีก’ (ทั้งยังแบบความหมายตรงตัวรวมทั้งความหมาย ที่ลึกลงไปในอดีตกาล ในจิตใจคน) ทำให้พบเจอสิ่งที่อำมหิตอันตรายจนถึงเกินจัดการได้ แล้วก็นี่เป็นพาร์ตสำคัญของ Exhuma ที่จริงจริง

นี้จะเป็นเยี่ยมสำหรับเพื่อการฉ้อฉลครั้งใหม่ของลัทธิที่เพิ่งจะจัดตั้งขึ้น และก็พูดเท็จทั้งหมดทุกอย่างเกี่ยวกับความเชื่อถือแล้วก็วิญญาณเรื่องลี้ลับเหนือธรรมชาติโดยที่อาศัยความหางับของคนภายในพื้นที่เขตแดนและก็บ้านนอก หรือนี้จะเป็นเนื่องจากว่าสิ่งลึกลับและก็มีเรื่องมีราวลึกลับมาซ่อนเร้นแล้วก็อยู่ไว้จริงๆจำต้องไปติดตามกันในโรงหนังพร้อมในวันที่ 21 มี.ค.นี้ ซึ่งการตัดต่อแล้วก็มุมกล้องถ่ายรูปของหัวข้อนั้นค่อนข้างจะงามรวมทั้งน่าติดตามทีเดียว แล้วก็พวกเราไม่รู้เรื่องอะไรเลยในเรื่อง เสียงประกอบที่ใส่เข้ามาค่อนข้างจะเข้าถึงความรู้สึกแล้วก็อารมณ์ของนักแสดงได้อย่างดีเยี่ยม สร้างอารมณ์ร่วมให้ผู้ชมต้องการติดตามเปรียบเสมือนเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดในโลกของหนังแทน อักษร และก็การสวดมนตร์พิธีบูชา รวมถึง Sound Effect ที่ใส่เข้ามาออกจะน่าติดตามทีเดียวกับหนังประเด็นนี้

ผลงานปัจจุบันของผู้กำกับ “จางแจฮยอน” นักสร้างภาพยนตร์คนที่ชอบมากับคอนเซ็ปต์ความศรัทธาที่เชื่อมโยงกับศาสนาชักชวนขนลุกเป็นประจำโดยกลับมาคราวนี้เขาก็ยังคงรับหน้าที่ดูแลรวมทั้งเขียนบทหนังด้วยตัวเองอีกเหมือนเคย และก็นี่ก็ได้เปลี่ยนเป็นงานระดับมาสเตอร์พีชของเขาอย่างครบถ้วน เพราะเหตุว่า Exhuma (2024) ขุดมันขึ้นมาจากหลุม ได้เปลี่ยนเป็นสยดสยองไสยเวทสุดลึกลับที่ทำให้ผู้ชมแทบละสายตาไปมิได้เลยตลอดเวลา 2 ชั่วโมงนิดๆของหนังหัวข้อนี้

ถ้าเกิดจะเทียบให้เห็นภาพชัดๆแบบกว้างๆก็คงกล่าวว่า Exhuma (2024) ขุดมันขึ้นมาจากหลุม น่าจะเป็นการหลอมสรุปความบันเทิงใจและก็ความน่าสะพรึงกลัวแบบสอบสวนสืบสวนสไตล์จักรวาลหนัง The Conjuring ฝั่งฮอลลีวูด มายำรวมกับความหลอนแบบทวีปเอเชียสมัยใหม่ที่ทำถึง อารมณ์คล้ายกับ คนทรงเจ้า ภาพยนตร์ไทยเรื่องดังของพวกเรา ที่พิจารณาออกมาด้วยจังหวะที่กลมกล่อมละมุนละไมรวมทั้งเชื้อเชิญผู้ชมเบาๆย่อยไปครั้งละสเต็ป ที่ไม่ประหลาดใจเลยที่หนังประเด็นนี้ถึงได้รับความนิยมมากมายเพียงนี้

รีวิวหนัง ‘ขุดมันขึ้นมาจากหลุม’ ผลงานจากผู้กำกับ จางแจฮยอน

(ผลงานก่อนหน้า ‘Svaha: The Sixth Finger’) ที่ก็ลงมือเขียนบทเองด้วย ดูทีท่าเขาจำเป็นที่จะต้องการผลิตหนังที่บรรยายอะไรที่เป็นกลิ่นประเทศเกาหลีในด้านที่เกี่ยวกับวิญญาณรวมทั้งประวัติศาสตร์ แม้กระนั้นมิได้ต้องการที่จะให้มันออกมาเป็นหนังแนวสยองขวัญปกติ เขาก็เลยเลือกจะเล่ามันให้สไตล์ของหนังสอบสวน โดยมีตัวละครหลักเป็นกลุ่ม 4 คน แต่ละคนก็จะแกล้วกล้ากันไปคนละด้าน แม้กระนั้นรวมๆและก็เป็นไปในเชิงคนเสียชีวิตและก็คนทรงเจ้าเข้าผีอะไรอย่างงั้น โดยที่ก็จะมีทั้งหมดเขาหัวโบราณแล้วก็วัยรุ่นสมัยใหม่ผสมๆกัน

เมื่อเคล้าคนกันแล้ว มันก็เลยออกมาเป็น ‘ขุดมันขึ้นมาจากหลุม’ หนังที่ดำเนินเรื่องด้วยคนสี่คน หนึ่งนักธรณีวิทยาผู้ที่หาเลี้ยงชีพกับการหาพื้นที่หลุมฝังศพ สัปเหร่อผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการจัดการศพ หมอปราบผีคนทรงเจ้าเข้าผีสาว และก็หมอปราบผีแบบใหม่เจน Z ที่จำต้องไปพบกับวิญญาณร้ายที่ต่างจากตัวใดๆก็ตามที่พวกเขาเคยเจอะเจอมา

เรื่องราวในหนังจะถูกเล่าไปไกลกว่าที่คนธรรมดาทั่วไปจะได้ทราบจากแบบอย่างไปมากมาย แน่ๆว่า มันจะมิได้มีเพียงแค่การขุดเอาโลงขึ้นมาและก็ปล่อยวิญญาณโดยบังเอิญ แม้กระนั้นมันจะเล่าหลังจากนั้นไปอีก และก็สี่นักแสดงก็จะต้องช่วยเหลือกันแก้ปัญหานี้ให้สำเร็จโดยไม่มีผู้ใดทราบดีว่ามันจะจบแบบใด

สิ่งที่พวกเราได้มองเห็นจุดแรกเลยก็หนังใช้แนวทางการเล่าโดยแบ่งบทเหมือนกับอ่านหนังสือ ทำให้ผู้ชมรู้สึกติดตามเรื่องง่าย รอยต่อมาก็เป็น พวกเราจะได้มองเห็นการใส่หน้าที่เป็นหมอปราบผีคนเข้าทรงของ คิมโกอึน สำหรับผู้ที่ชอบใจทั้งยังเค้าหน้าและก็การแสดงของคุณ นี่เป็น การปล่อยของครั้งสำคัญ โกอึนเป็นคนเข้าทรงที่งามและก็มีเสน่ห์ คุณวางอาการการฟ้อนรำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการส่งเสียงร้องที่ฟังมองก็รู้ว่าคุณมีความรู้ในด้านการร้องเพลง

เมื่อหมอปราบผี ซินแสฮวงจุ้ย ปะทะ วิญญาณร้าย Exhuma

เกิดเรื่องราวเกี่ยวกับคนทรงเจ้า ซินแสฮวงจุ้ย รวมทั้งหมอปราบผี 4 ผู้ที่มารวมตัวกันคลี่คลายเรื่องลึกลับที่ตามหลอกครอบครัวหนึ่ง โดยเรื่องมีอยู่ว่า ครอบครัวคนมั่งมีประเทศเกาหลีที่อาศัยอยู่ในแอลเอ อเมริกา ถูกเรื่องเหนือธรรมชาติตามหลอก แล้วก็กลัวว่าจะมีผลร้ายต่อเด็กแรกเกิดในเครือญาติที่พึ่งคลอด ก็เลยติดต่อขอร้องจากคู่ซี้คนทรงที่กำลังเดินทางมาแรงอย่าง ฮวาริม (คิมโกอึน) กับ บงกิล (อีโดฮยอน)

เพียงพอเดินทางไปถึง ฮวาริม กับ บงกิล สัมผัสได้ว่าประเด็นนี้เกี่ยวกับบรรพบุรุษของเครือญาติ เป็นสิ่งที่เรียกว่า ‘เสียงเพรียกหาจากหลุมฝังศพ’ คุณก็เลยเรียกกำลังเสริมอันมี ซางด็อก ซินแซฮวงจุ้ย (ชเวไม่นซิกข์) รวมทั้ง ยองกึน หมอปราบผีปราบวิญญาณ (ยูแฮจิน) มาช่วยเหลือกันขุดศพขึ้นมาจากหลุมในหมู่บ้านต่างจังหวัดอันไกลห่างของประเทศเกาหลีเพื่อประกอบพิธีล้างอาถรรพณ์

แค่นั่งดู 4 ดารานำแข่งหน้าที่ไล่ผีกันบนหน้าจอหนังประเด็นนี้ก็คุ้มเกินคุ้มแล้วจริงๆพวกเขาเป็นกลุ่มผู้แสดงมือโปรที่ต่อกรก้าวหน้ากับทุกติดอยู่แรกเตอร์ การเล่าเรื่องและก็เงื่อนปัญหาบนความเลื่อมใสต่างๆเชื้อเชิญให้ผู้ชมคลั่งไคล้ตามน้ำไปได้ด้วยดี ทำออกมาได้ด้วยจังหวะที่เป๊ะและก็บันเทิงใจ ซ้ำยังมีส่วนประกอบงานสร้างที่จำเป็นต้องยกนิ้วให้ นับว่านี่เป็นการคัมแบ็กมาอีกทีของหนังผีประเทศเกาหลีในศักราชนี้เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *